1. เพื่อพัฒนารูปแบบการผลิตบัณฑิตให้ได้บัณฑิตที่มีความรู้ความสามารถทางการบริหารจัดการ โดยอยู่บนพื้นฐานของการบูรณาการศาสตร์ และศิลป์ที่เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม สังคม วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีอย่างเหมาะสมโดยให้ความสำคัญกับการปลูกฝังคุณธรรมและจริยธรรมเพื่อให้เป็นบัณฑิตที่พึงประสงค์ของสังคมและประเทศชาติ
2. เพื่อพัฒนาศักยภาพในการปฏิบัติภารกิจหลัก ทางวิชาการของมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเรียนการสอน การวิจัย การให้บริการทางวิชาการ และการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม โดยให้ความสำคัญกับการบูรณาการความรู้ในสาขาวิชาต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยเพื่อให้เกิดองค์ความรู้ใหม่ อันเป็นประโยชน์ในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม คุณภาพชีวิต และคุณภาพสิ่งแวดล้อม
3. เพื่อประยุกต์ความรู้ และวิทยาการพื้นฐานของมหา วิทยาลัยรวมทั้งภูมิปัญญาท้องถิ่นให้มีความเหมาะสม และ ก่อประโยชน์ในการสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนและองค์กรท้องถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างความเข้มแข็งแก่องค์การบริหารส่วนตำบล ธุรกิจท้องถิ่นทั้งขนาดเล็กและกลางที่มีพื้นฐานจากผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นในหลากหลายรูปแบบ
4. เพื่อขยายโอกาสการศึกษาแก่ชุมชนท้องถิ่นรวมทั้งสร้างสรรค์ความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาท้องถิ่นในการพัฒนาหลักสูตรการศึกษาในรูปแบบระบการศึกษา นอกระบบ การศึกษาตามอัธยาศัย และการศึกษาต่อเนื่อง
5. เพื่อเพิ่มบทบาทของมหาวิทยาลัยในการให้ความรู้ทางธุรกิจ และการบริหารจัดการที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองผู้บริโภค การรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมการพัฒนาระบบสารสนเทศท้องถิ่นเพื่อเป็นพื้นฐานการประกอบธุรกิจชุมชน รวมทั้งการจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้ประโยชน์ อาคารอย่างมีประสิทธิภาพ
6. เพื่อกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาทางด้านวิชาการที่นำไปสู่นวัตกรรมในการเพิ่มคุณค่าผลิตภัณฑ์ของชุมชนและภูมิปัญญาท้องถิ่น การใช้ประโยชน์ทรัพยากรการท่องเที่ยว การประยุกต์ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการบริหารจัดการธุรกิจชุมชน และการจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต และคุณภาพสิ่งแวดล้อม ภายใต้การบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ